Bệnh lậu: những thông tin cần biết

Ngày đăng: 12-11-2020 14:35:12

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ. Nó có thể gây nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục, trực tràng và cổ họng. Đây là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi từ 15-24 tuổi.

Bệnh lậu lây lan như thế nào?

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục con đường lây nhiễm là khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng với người bị bệnh lậu. Một phụ nữ mang thai bị bệnh lậu có thể cung cấp cho các nhiễm sang con trong khi sinh. hoặc qua tiếp xúc gián tiếp qua việc dùng chung đồ vật bị ô nhiễm.

Thời gian ủ bệnh của N gonorrhoeae ngắn. Thời gian trung bình từ khi nhiễm bệnh đến khi khởi phát triệu chứng là khoảng 2-7 ngày.

Bất kỳ người nào có quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm bệnh lậu khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng không được bảo vệ.

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh lậu là: Có nhiều bạn tình, tiền sử bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) (hoặc bạn tình có tiền sử STDs).

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm không sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, quan hệ tình dục không an toànlạm dụng chất kích thích

bệnh lâu

Nhận biết mắc lậu

Bệnh lậu không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây đau khi đi tiểu và chảy mủ từ dương vật. Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra các vấn đề với tuyến tiền liệt và tinh hoàn.

Triệu chứng của bệnh lậu ở nữ: Hầu hết phụ nữ mắc bệnh lậu không có bất kỳ triệu chứng nào. Ngay cả khi phụ nữ có các triệu chứng, chúng thường nhẹ và có thể bị nhầm với nhiễm trùng bàng quang hoặc âm đạo. Phụ nữ mắc bệnh lậu có nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm trùng, ngay cả khi họ không có bất kỳ triệu chứng nào.
Các triệu chứng ở phụ nữ có thể bao gồm: Cảm giác đau hoặc nóng khi đi tiểu;, Tăng tiết dịch âm đạo; Chảy máu âm đạo giữa kỳ kinh.

Nhiễm trùng trực tràng có thể không gây ra triệu chứng hoặc gây ra các triệu chứng ở cả nam giới và phụ nữ, có thể bao gồm:

Ngứa hậu môn
Đau nhức
Chảy máu
Đi tiêu đau đớn.

Bạn nên được bác sĩ kiểm tra nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này hoặc nếu bạn tình của bạn bị STD hoặc các triệu chứng của STD, chẳng hạn như vết thương bất thường, tiết dịch có mùi, nóng rát khi đi tiểu hoặc chảy máu giữa các kỳ kinh.

Chẩn đoán bệnh lậu

Để chẩn đoán bệnh lậu các bác sỹ sẽ tiến hành lấy mẫu nước tiểu ở người bệnh để kiểm tra để xét nghiệm bệnh lậu. Tuy nhiên, nếu bạn đã quan hệ tình dục bằng miệng và / hoặc hậu môn, có thể dùng gạc để lấy mẫu từ cổ họng và / hoặc trực tràng của bạn. Trong một số trường hợp, tăm bông có thể được sử dụng để lấy mẫu từ niệu đạo của nam giới hoặc cổ tử cung của phụ nữ

Bệnh lậu có chữa khỏi được không?

Có, bệnh lậu có thể được chữa khỏi với phương pháp điều trị bệnh lậu thích hợp .

Biến chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và vĩnh viễn ở cả phụ nữ và nam giới.
Ở phụ nữ, bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID)
Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây ra tình trạng đau đớn ở các ống liên kết với tinh hoàn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, điều này có thể khiến một người đàn ông bị vô sinh

Bệnh lậu không được điều trị cũng có thể lây lan sang máu hoặc khớp của bạn. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

Bệnh lậu không được điều trị cũng có thể làm tăng khả năng nhiễm hoặc lây nhiễm HIV - vi rút gây ra bệnh AIDS.

Bình luận

Bài viết liên quan