Bệnh lậu: Triệu chứng và biến chứng

Ngày đăng: 17-11-2020 13:46:56

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hiện nay nhưng nhiều người mắc bệnh thậm chí không biết họ mắc bệnh vì thường không có dấu hiệu nhiễm trùng. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường bao gồm tiết dịch từ dương vật hoặc âm đạo và đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục. Bệnh không gây tử vong nhưng nếu không được điều trị sẽ đãn tới vô sinh hoặc viêm vùng chậu (PID) ở phụ nữ và viêm mào tinh hoàn ở nam giới. Ngoài ra bệnh lậu có thể gây viêm tim, khớp và tủy sống đối với trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh trong thai kỳ.

Các triệu chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu lây truyền khi quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn và các triệu chứng ban đầu gặp phải - nếu có - thường liên quan đến vùng bị ảnh hưởng (bộ phận sinh dục, trực tràng hoặc cổ họng).

Khi xuất hiện ở bộ phận sinh dục ở phụ nữ, các triệu chứng bệnh lậu ở nữ có thể bao gồm:

Tiết dịch âm đạo
Nóng rát hoặc đau khi đi tiểu ( khó tiểu)
Ngứa âm đạo
Chảy máu giữa các kỳ kinh
Đau bụng dưới hoặc khó chịu
Đau khi quan hệ tình dục (chứng khó thở)

Khi có mặt tại bộ phận sinh dục triệu chứng bệnh lậu ở nam giới, có thể bao gồm:

Tiết dịch màu vàng xanh từ dương vật
Chứng khó tiểu
Đau và sưng ở tinh hoàn hoặc bìu

Bệnh lậu trực tràng có thể gây ngứa nhẹ, khó chịu, chảy máu hoặc đau khi đại tiện, các triệu chứng thường bị nhầm với bệnh trĩ.

bệnh lậu triệu chứng và biến chứng

Các triệu chứng ở trẻ sơ sinh

Ngoài lây truyền qua đường tình dục, bệnh lậu có thể lây từ mẹ sang con khi mang thai. sự lây truyền có thể xảy ra trong khi sinh khi trẻ tiếp xúc với dịch tiết sinh dục của mẹ. và gây ra bệnh đục mắt ở trẻ sơ sinh, một dạng viêm kết mạc đặc trưng bởi mắt đỏ, đau và chảy dịch.

Nếu nhiễm trùng không được ngăn chặn, các triệu chứng thường sẽ phát triển trong vòng hai đến năm ngày. Ngoài viêm kết mạc, nhiễm trùng da đầu, viêm đường hô hấp, viêm âm đạo , viêm niệu đạo . Các biến chứng bao gồm giảm thị lực, viêm màng não, viêm khớp nhiễm trùng và mù lòa

Các biến chứng của bệnh lậu

Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến đường sinh sản của nam và nữ và và các khớp, da, tim và hệ thần kinh trung ương.

Các biến chứng ở phụ nữ

Ở những phụ nữ mắc bệnh lậu không được điều trị, biến chứng thường gặp nhất là viêm vùng chậu (PID) , một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể xảy ra ở đường sinh sản nữ. Các triệu chứng thường sẽ xuất hiện ngay sau kỳ kinh nguyệt và trong một số trường hợp, đó là dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên. Viêm vùng chậu được đặc trưng bởi cơn đau ở xương chậu và bụng dưới, cũng như buồn nôn, nôn, sốt, ớn lạnh, chuột rút và tiết dịch có mùi hôi

Nguy cơ gây vô sinh: Nhiễm trùng đôi khi có thể gây ra sẹo trong ống dẫn trứng, dẫn đến tắc nghẽn hoàn toàn ống dẫn trứng và vô sinh. Nếu chỉ bị tắc một phần, trứng vẫn có thể được thụ tinh nhưng không thể đi từ buồng trứng đến tử cung. Điều này sẽ dẫn đến mang thai ngoài tử cung

Các biến chứng ở nam giới

Nguy cơ vô sinh: Nam giới mắc bệnh lậu nếu không được điều trị có thể gây tổn thương và tắc nghẽn mào tinh hoàn dẫn đến vô sinh

Viêm kết mạc do lậu cầu

Nếu chất dịch cơ thể bị nhiễm trùng dính vào mắt bạn, một tình trạng được gọi là viêm kết mạc do lậu cầu có thể xảy ra, gây đỏ, đau, sưng và thường chảy nhiều dịch. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể gây sẹo và thủng giác mạc, dẫn đến giảm thị lực và mù lòa.

Gây viêm nhiễm sang các cơ quan khác

Nhiễm trùng đường tiểu có thể lây lan qua đường máu và lây nhiễm sang các cơ quan khác

 
Bình luận

Bài viết liên quan