Đặt vòng rồi có thai được không?

Ngày đăng: 17-01-2020 13:57:49

Đặt vòng tránh thai là phương pháp quen thuộc được nhiều chị em sử dụng khi chưa có kế hoạch sinh con. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc đây có phải là biện pháp tối ưu hay không? Đặt vòng rồi có thai được không? Dưới đây là những thông tin có thể giải đáp được phần nào thắc mắc này của chị em.

Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai là biện pháp đưa vòng tránh thai (dụng cụ tránh thai, dụng cụ tử cung) vào buồng tử cung của người phụ nữ. Tác dụng của vòng tránh thai là ngăn tinh trùng gặp trứng và cản trở trứng đã thụ tinh vào tử cung làm tổ, phát triển thành bào thai, giúp chị em không lo lắng bị mang thai ngoài ý muốn.

Vòng tránh thai lành tính, không ảnh hưởng đến chuyện quan hệ tình dục, không làm giảm ham muốn của người phụ nữ và không gây vô sinh. Khi muốn có em bé, chị em có thể đến bác sĩ tháo vòng ra là có thể mang thai lại bình thường.

Đặt vòng rồi có thai được không

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người nghi ngờ khả năng tránh thai của phương pháp này. Bởi lẽ thực tế vẫn có tình trạng chị em đặt vòng tránh thai vẫn có thai bình thường. Tỷ lệ này chiếm rất thấp, không cao nhưng không phải là không gặp.

Bên cạnh đó, không có biện pháp tránh thai nào có hiệu quả 100%. Do đó, đặt vòng rồi có thai được không? - Câu trả lời có thể là có nhưng chiếm tỷ lệ rất ít ỏi. Đặt vòng tránh thai vẫn có thể mang thai nếu nằm trong các trường hợp dưới đây.

Đặt vòng tránh thai bị rơi, tuột

Nếu thao tác của bác sĩ không chuẩn hoặc do cơ địa của chị em, do thời điểm đặt vòng tránh thai sau sinh quá sớm, khi tử cung còn mở rộng, chưa về kích thước bình thường… thì vòng tránh thai có thể bị rơi, bị tuột.

Dấu hiệu vòng tránh thai bị rơi, bị tuột thường không có gì đặc biệt, chỉ là ra máu, đau bụng… như những tác dụng phụ thường gặp nên nhiều chị em không để ý sẽ không biết.

Khi vòng tránh thai đã bị tuột ra ngoài, chị em cứ nghĩ vẫn còn trong cơ thể nên chủ quan, quan hệ thoải mái dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn.

Chị em cần thường xuyên kiểm tra vòng có còn ở đúng vị trí hay không tại nhà hoặc đến bác sĩ thăm khám định kỳ 3 – 6 tháng/năm để không gặp tình trạng đặt vòng tránh thai vẫn mang thai được bình thường.

Đặt vòng tránh thai bị lệch

Nguyên nhân của đặt vòng tránh thai bị lệch là do chị em không kiêng cữ sau thủ thuật, làm việc nặng đi lại nhiều, quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ tình dục mạnh… Một phần khác có thể do thao tác của bác sĩ không chuẩn, do chất lượng vòng tránh thai không đảm bảo… cũng dễ khiến cho vòng tránh thai không còn ở đúng vị trí.

Vòng tránh thai bị lệch sẽ không còn tác dụng ban đầu, do đó, việc chị em có thai là hoàn toàn có thể gặp. Thậm chí, nhiều người còn gặp biến chứng vòng tránh thai chui vào ổ bụng, gây chảy máu, đau bụng dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.

Chị em cần kiểm tra vị trí vòng tại nhà bằng cách rửa sạch tay, ngồi xổm hoặc kê một chân lên cao hơn, tay từ từ đưa vào âm đạo. Nếu cảm nhận thấy sợi dây cước ngắn hơn bình thường, không thấy sợi dây cước đâu hoặc sờ thấy cả vòng tránh thai thì cần đến bác sĩ vì có thể vòng đã bị sai lệch vị trí.

Đặt vòng tránh thai không hợp

Khi đưa một vật thể lạ vào, cơ thể sẽ có những phản ứng phụ nhằm đẩy dị vật đó ra bên ngoài. Với việc đặt vòng tránh thai cũng vậy.

Với những chị em cơ địa không hợp đặt vòng tránh thai có thể khiến vòng bị đẩy ra ngoài, bị rơi, tuột hoặc lệch, chu du sai vị trí dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn.

Một số người không hợp với vòng tránh thai cũng có những phản ứng như thay đổi nội tiết cơ thể, nổi mụn, tăng cân, đau bụng, chảy máu, tính tình thất thường…

Nếu tình trạng không thay đổi thì bác sĩ sẽ cân nhắc tháo vòng ra và tư vấn cho bạn sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Đặt vòng tránh thai quá thời hạn

Nhiều chị em đặt vòng tránh thai xong là không có khái niệm đi khám hay kiểm tra lại sau đó. Một phần có thể do họ quá bận bịu hoặc do không có điều kiện, đặt vòng quá lâu nên quên… dẫn tới tình trạng vòng tránh thai quá thời hạn, quá lâu.

Lúc này vòng tránh thai sẽ có hiệu quả tránh thai kém hơn hoặc mất tác dụng, do đó, nếu chủ quan, chị em có thể bị mang thai lại là điều dễ hiểu. Do đó những ai đặt vòng tránh thai đã được 10 năm hoặc lâu hơn thì phải đi tháo vòng ra, đặt vòng mới thì mới có tác dụng tránh thai hiệu quả.

Lời khuyên cho chị em về đặt vòng tránh thai an toàn

Để thực hiện phương pháp đặt vòng tránh thai an toàn hiệu quả, chị em nên đến các cơ sở y tế có uy tín, không nên đến các phòng khám chui bởi các thiết bị dụng cụ y tế ở đây đều không được đảm bảo vô trùng, sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm và nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản.

Phòng khám đa khoa Thiện Hòa Hà Nội địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cùng trong đó có đặt vòng an toàn uy tín chất lượng uy tín trên địa bàn Hà Nội. Mọi thông tin thắc mắc về đặt vòng rồi có thai được không, bạn có thể liên hệ trực tiếp đội ngũ chuyên gia phòng khám để được tư vấn miễn phí bằng cách:

Bình luận

Bài viết liên quan