Đi tiểu nhiều lần là bệnh gì?

Ngày đăng: 30-10-2020 13:58:20

Đi tiểu là cách cơ thể đào thải chất lỏng ra ngoài. Nước tiểu chứa nước, axit uric, urê, và các chất độc và chất thải được lọc từ bên trong cơ thể. Thận đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Nước tiểu nằm trong bàng quang cho đến khi đầy và có cảm giác muốn đi tiểu. Lúc này, nước tiểu được tống ra ngoài cơ thể. Hầu hết mọi người đi tiểu từ 6 đến 7 lần trong khoảng thời gian 24 giờ.

Tiểu nhiều là cần đi tiểu hơn 7 lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Tình trạng này xảy ra ở không ít đối tượng hiện nay gây khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt. Vậy nguyên nhân tiểu nhiều là gì? Đi tiểu nhiều lần là bệnh gì?

Nguyên nhân gây tiểu nhiều

Đi tiểu là một quá trình phức tạp, liên quan đến nhiều hệ thống cơ thể khác nhau. Một loạt các thay đổi có thể làm cho hệ tiết niệu hoạt động nhiều hơn.

Đi tiểu thường xuyên có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề khác nhau, tiểu nhiều lần có thể là do uống quá nhiều chất lỏng. Nhưng nếu tiểu nhiều kèm với sốt, tiểu đau và và khó chịu ở bụng thì có thể là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu . Các nguyên nhân khác có thể gây đi tiểu thường nhiều bao gồm:

đi tiểu nhiều là bệnh gì

+ Bệnh tiểu đường . Đi tiểu thường xuyên với lượng nước tiểu lớn bất thường thường là triệu chứng ban đầu của cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 do cơ thể cố gắng loại bỏ lượng glucose không sử dụngqua nước tiểu.

+ Dấu hiệu Mang thai . Từ những tuần đầu của thai kỳ, tử cung ngày càng lớn tạo áp lực lên bàng quang , gây ra tình trạng đi tiểu nhiều.

+ Các bệnh ở tuyến tiền liệt: Phì đại tuyến tiền liệt chèn ép niệu đạo và chặn dòng chảy của nước tiểu. Điều này làm cho thành bàng quang bị kích thích. Bàng quang bắt đầu co lại ngay cả khi nó chứa một lượng nhỏ nước tiểu, gây ra tình trạng tiểu nhiều

+ Viêm bàng quang kẽ : Gây ra cơn đau ở vùng bàng quang và vùng chậu. Thông thường, các triệu chứng bao gồm nhu cầu đi tiểu khẩn cấp vàvà tiểu nhiều lần

+ Sử dụng thuốc lợi tiểu: Những loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao hoặc chất lỏng tích tụ hoạt động trong thận và thải chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần

+ Đột quỵ hoặc các bệnh thần kinh khác . Tổn thương các dây thần kinh cung cấp cho bàng quang có thể dẫn đến các vấn đề với chức năng của bàng quang, bao gồm cả việc thường xuyên và đột ngột muốn đi tiểu.

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn bao gồm ung thư bàng quang, rối loạn chức năng bàng quang và xạ trị .

Thông thường, đi tiểu nhiều lần không phải tình trạng bình thường mà là dấu hiệu cảnh báo một bệnh nào đấy. Vì vậy nếu tần suất đi tiểu của bạn nhiều hơn mức bình thường kèm theo đó là một trong các triệu chứng như sốt, đau lưng hoặc bên hông, nôn mửa , ớn lạnh, tăng cảm giác thèm ăn hoặc khát nước, mệt mỏi , nước tiểu có máu hoặc đục , hoặc tiết dịch từ dương vật hoặc âm đạo .. thì nên tìm tới cơ sở chuyên khoa ngay để các chuyên gia kiểm tra chẩn đoán và có hướng xử lý và điều trị tiểu nhiều kịp thời cho bạn.

Bình luận

Bài viết liên quan