Giai đoạn thứ phát của bệnh giang mai là gì?

Ngày đăng: 19-03-2021 11:01:50

Bệnh giang mai do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra, là một dạng nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Có bốn giai đoạn của bệnh giang mai. Nhiễm trùng có thể nghiêm trọng hoặc gây ra các biến chứng nặng nếu không được điều trị

Giang mai sơ cấp bao gồm dấu hiệu đầu tiên của bệnh giang mai, thường là một vết loét nhỏ và không đau gần bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng, gần vị trí nhiễm trùng. Nếu không được điều trị sau khi nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên này xuất hiện, bệnh giang mai ở nam giới có thể tiến triển sang giai đoạn thứ hai. Theo thống kê có khoảng 25% những người bị nhiễm vi khuẩn Treponema pallidum sẽ phát triển bệnh giang mai thứ phát.

Ở giai đoạn thứ phát Giang mai vẫn có thể được điều trị nếu được can thiệp sớm và đúng liệu trình. Còn nếu ko can thiệp sẽ tiến triển sang các giai đoạn khác sẽ khó khăm jpưm trong việc điều trị

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh giang mai thứ phát là phát ban không ngứa hoặc không gây đau. Phát ban có thể xuất hiện trên một phần của cơ thể hoặc lan rộng hơn.

Các triệu chứng

Bệnh giang mai nguyên phát thường biểu hiện dưới dạng một vết loét đơn lẻ, hở xung quanh bộ phận sinh dục, miệng hoặc hậu môn. Vết loét, mà các bác sĩ gọi là săng, không đau.

Đó là một vết loét nhỏ, cứng giống như vết sưng tấy, xuất hiện ở bất cứ đâu từ 10 đến 90 ngày sau khi nhiễm trùng., các triệu chứng đầu tiên xuất hiện là 21 ngày.

Vết loét ban đầu cũng có thể xuất hiện ở bên trong miệng, hậu môn hoặc âm đạo nên khó phát hiện cho đến giai đoạn thứ phát.

Giang mai thứ phát xảy ra khi quá trình nhiễm trùng tiến triển. Nhiều tổn thương có thể xuất hiện trên miệng, hậu môn hoặc âm đạo trong giai đoạn này.

Một số người cũng có thể bị phát ban. Phát ban đặc trưng của bệnh giang mai thứ phát xuất hiện dưới dạng những nốt sần sùi, màu nâu đỏ, thường xuất hiện ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

giang mai thứ phát

Phát ban thường không đau và không ngứa. Nó có thể xuất hiện ở một vùng trên cơ thể hoặc lan rộng ra nhiều vùng.

Tuy nhiên, mẩn ngứa có thể có nhiều biểu hiện khác nhau và xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể.

Ví dụ, một số người có thể gặp bệnh u bã đậu, là những tổn thương lớn, màu trắng xám xuất hiện trong môi trường ấm và ẩm ướt như nách, miệng hoặc bẹn. Đôi khi, nó rất mờ nhạt và một người có thể khó nhận thấy rằng họ bị phát ban.

Các biểu hiện của giang mai khác có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh giang mai thứ phát bao gồm:

 • sốt
  đau họng
  mệt mỏi
  đau đầu
  đau nhức cơ bắp
  Sưng hạch bạch huyết
  rụng tóc loang lổ
  giảm cân

Các triệu chứng sẽ biến mất khi có hoặc không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu không điều trị, nhiễm trùng sẽ chỉ tiềm ẩn hoặc ẩn.

Sau một thời gian, giang mai tiềm ẩn có thể dẫn đến giang mai giai đoạn cuối hoặc giai đoạn 3, gây hại cho toàn bộ hệ cơ quan và có thể dẫn đến tử vong.

Điều trị giang mai càng sớm càng tốt là điều quan trọng để tránh nguy cơ biến chứng hoặc lây lan bệnh.

Nguyên nhân

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), vì vậy quan hệ tình dục có thể khiến mọi người bị nhiễm bệnh.

Bệnh giang mai lây truyền giữa người với người khi tiếp xúc trực tiếp với vết loét giang mai. Những vết loét này thường xảy ra ở những khu vực liên quan đến quan hệ tình dục, chẳng hạn như:

 • âm đạo
  dương vật
  hậu môn
  môi
  mồm
  trực tràng

Các vết loét cũng có thể xuất hiện ở bên trong bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng, khiến người bệnh hoặc bạn tình của họ ít rõ ràng hơn. Điều này có thể khiến mọi người lây lan nhiễm trùng mà không biết rằng họ đã mắc bệnh. Giai đoạn sơ cấp và thứ cấp của bệnh giang mai rất dễ lây lan.

Giang mai bẩm sinh cũng có thể là một vấn đề, nhưng nó chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các trường hợp nhiễm mới. Bệnh giang mai bẩm sinh xảy ra khi một người mang thai bị nhiễm bệnh giang mai truyền nó cho con chưa sinh hoặc trẻ sơ sinh của họ. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Không thể lây nhiễm bệnh giang mai từ các vật dụng thứ cấp, chẳng hạn như dùng chung bồn cầu, bồn tắm hoặc quần áo với người bị nhiễm bệnh.

Chẩn đoán bệnh giang mai

Chẩn đoán giang mai thứ phát thường bắt đầu bằng khám sức khỏe.

Các bác sĩ có thể hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của người đó. Bác sĩ cũng có thể hỏi về hoạt động tình dục và có thể muốn biết liệu gia đình hoặc bạn tình của người đó có gặp phải các triệu chứng tương tự hay không. Bác sĩ cũng có thể muốn kiểm tra bất kỳ vết loét nào đang hoạt động.

Nếu họ nghi ngờ nguyên nhân gây bệnh giang mai, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra các kháng nguyên mà cơ thể tạo ra khi chống lại bệnh giang mai.

Các bác sĩ cũng có thể chẩn đoán bệnh giang mai bằng cách xét nghiệm một số chất dịch từ vết loét hở dưới kính hiển vi.

Bất kỳ ai có vết loét hở trên bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng đều nên đi khám. Ngay cả trong trường hợp nguyên nhân không phải là bệnh giang mai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác hoặc bệnh truyền nhiễm có thể gây ra các triệu chứng tương tự và chẩn đoán nhanh có thể giúp tránh các biến chứng.

Bất kỳ ai có bạn tình gần đây xét nghiệm dương tính với bệnh giang mai cũng nên đi khám.

Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới nên cân nhắc việc xét nghiệm giang mai định kỳ.

Những người bị nhiễm HIV hoặc đang dùng PrEP, một loại thuốc để ngăn ngừa HIV, và đang hoạt động tình dục cũng nên xem xét việc xét nghiệm giang mai thường xuyên.

Để phòng ngừa an toàn, các bác sĩ thường khuyến cáo người mang thai nên xét nghiệm máu để tìm bệnh giang mai. Điều này là do nếu không điều trị, bệnh giang mai có thể gây hại hoặc thậm chí gây tử vong cho thai nhi.

 
Bình luận

Bài viết liên quan