Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Ngày đăng: 12-03-2021 10:45:13

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là tình trạng bao quy đầu dính chặt vào đầu dương vật và không thể kéo trở lại từ xung quanh đầu dương vật. Điều này thường gặp ở trẻ sơ sinh nam chưa được cắt bao quy đầu. . Tình trạng này cũng có thể gây ra các triệu chứng khiến cậu nhỏ khó chịu và thậm chí có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hẹp bao quy đầu có thể xảy ra tự nhiên hoặc do sẹo. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng và gây ra các triệu chứng khiến em bé cảm thấy khó chịu.

Nguyên nhân của hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Hẹp bao quy đầu bình thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi chưa cắt bao quy đầu vì bao quy đầu vẫn còn dính với tuyến.

Một số trường hợp hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh không cần điều trị đặc biệt, trừ khi nó gây khó tiểu hoặc gây ra các triệu chứng khác.

Bao quy đầu sẽ tự nhiên bắt đầu tuột xuống khi trẻ từ 2-6 tuổi hoặc muộn hơn. Bao quy đầu cũng có thể được kéo trở lại xung quanh đầu dương vật ở khoảng 50% trẻ em trai từ 1 tuổi và gần 90% trẻ em từ 3 tuổi.

Hẹp bao quy đầu xảy ra ở trẻ sơ sinh nói chung là do các tình trạng bẩm sinh từ khi sinh ra. Tuy nhiên, nó cũng có thể do vệ sinh dương vật kém.

Ngoài ra, bệnh da ở trẻ sơ sinh, như bệnh chàm ở trẻ sơ sinh, bệnh vẩy nến, địa y có thể gây ra chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ em. Tránh kéo mạnh phần gắn giữa bao quy đầu và đầu dương vật vì điều này có thể gây thương tích và làm cho chứng hẹp bao quy đầu nặng hơn.

hẹp bao quy đầu ở trẻ

Các triệu chứng của hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Hẹp bao quy đầu không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, khi điều đó xảy ra, các triệu chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ phát sinh bao gồm:

1. Bao quy đầu không thể kéo lại được

Khiến cho đầu dương vật được bao phủ bởi bao quy đầu để nó không thể nhìn thấy được. Đầu dương vật trông cũng nhỏ và hẹp lại.

2. Đầu dương vật bị phồng.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đầu dương vật bị phồng là do nước tiểu bị mắc kẹt trong bao quy đầu. Khi bong bóng lớn hơn, nước tiểu sẽ xuất hiện rò rỉ từ bao quy đầu. Nước tiểu không ra ngoài thuận lợi.

Da bao quy đầu căng cũng có thể gây kích ứng đường tiết niệu. Trong trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này có thể khiến bàng quang không thể rỗng hoàn toàn.
3. Sốt

Hẹp bao quy đầu cũng được đặc trưng bởi sốt. Bởi vì,bệnh ở trẻ sơ sinh điều này có khả năng gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu
.
Vi khuẩn bị mắc kẹt trong bao quy đầu xuống đường tiết niệu gây nhiễm trùng. Viêm đường tiết niệu do hẹp bao quy đầu cũng khiến trẻ không tăng cân

4. Không muốn ăn và bú

Sốt khiến trẻ sơ sinh cảm thấy khó chịu. Điều này gây ra em bé không muốn bú cũng không ăn.

5. Nước tiểu đọng lại ở bao quy đầu

Nếu nước tiểu tiếp tục bị mắc kẹt trong bao quy đầu, điều này gây ra các chất cặn bã khác tích tụ trên dương vật. Vi khuẩn sinh sôi và có thể gây nhiễm trùng.

Các biến chứng của hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Trẻ em bị hẹp bao quy đầu cũng có thể gây viêm dương vật hoặc viêm bao quy đầu. Các triệu chứng của viêm baao quy đầu có thể xảy ra bao gồm:

Đau, ngứa và có mùi hôi trên dương vật

Đỏ và sưng

Tích tụ chất lỏng đặc

Đau khi đi tiểu do đó làm cho em bé quấy khóc

Nếu điều này xảy ra, bạn nên ngay lập tức đưa bé đi khám. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho bé. Nếu không được kiểm soát, tình trạng của con bạn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Cách đối phó với chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Việc lựa chọn phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Tuy nhiên, bạn phải giữ vệ sinh vùng kín của bé.

Vệ sinh dương vật cho trẻ hàng ngày bằng nước ấm và lau khô nhẹ nhàng sau đó.

Tránh sử dụng các loại bột và xà phòng có chứa nước hoa trên bộ phận sinh dục vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh.

Sau khi trẻ tè, cũng cần đảm bảo rằng da bao quy đầu khô để không có vi khuẩn tích tụ.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng kem bôi hoặc kem thuốc mỡ steroid để đối phó với kích ứng.

Ngoài ra, kem hoặc thuốc mỡ có thể giúp làm mềm bao quy đầu và giúp kéo dễ dàng hơn.

Theo chuyên gia thì cắt bao quy đầu là phương pháp điều trị chính cho bệnh lý hẹp bao quy đầu.

 
Bình luận

Bài viết liên quan