Mọi điều bạn cần biết về bệnh viêm bàng quang

Ngày đăng: 27-11-2020 14:23:11

Viêm bàng quang là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu dưới khá phổ biến. Là chỉ tình trạng viêm thành bàng quang. Nếu không được điều trị có thể gây khó chịu và dẫn đến các biến chứng

Viêm bàng quang là gì?

Viêm bàng quang thường xảy ra khi niệu đạo và bàng quang bị nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn bám nhanh vào niêm mạc bàng quang và khiến khu vực này bị kích ứng và viêm nhiễm trùng. Viêm bàng quang ảnh hưởng đến mọi người ở cả hai giới và mọi lứa tuổi. Nó phổ biến ở nữ giới hơn nam giới vì phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn.

Các triệu chứng của viêm bàng quang

những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh viêm bàng quang có thể là:

+ Xuất hiện máu trong nước tiểu
+ nước tiểu sẫm màu, đục hoặc có mùi nặng
+ đau ngay trên xương mu, ở lưng dưới hoặc ở bụng
+ cảm giác nóng rát khi đi tiểu
+ đi tiểu thường xuyên hoặc cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên

Người lớn tuổi mắc viêm bàng quang có thể cảm thấy yếu và sốt. trạng thái tâm lý bất ổn

Thường xuyên có nhu cầu đi tiểu nhưng mỗi lần chỉ đi một lượng nhỏ nước tiểu.

Với trẻ bị viêm bàng quang thì ngoài các dấu hiệu trên còn xuất hiện triệu chứng nôn mửa và suy nhược kèm theo

bệnh viêm bàng quang

Nguyên nhân gây viêm bàng quang

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh viêm bàng quang. Hầu hết là nhiễm trùng, và phần lớn các trường hợp này bắt nguồn từ nhiễm trùng tăng dần. Vi khuẩn xâm nhập từ các cấu trúc bên ngoài bộ phận sinh dục.

Các yếu tố rủi ro bao gồm :

+ Chèn, thay đổi hoặc sử dụng kéo dài ống thông tiểu : Có khả năng ống thông sẽ mang vi khuẩn theo đường tiết niệu.

+ Sử dụng màng ngăn ngừa thai:

+ Bàng quang đầy: Nếu bàng quang không được làm rỗng hoàn toàn sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi. Điều này khá phổ biến ở phụ nữ mang thai hoặc nam giới có tuyến tiền liệt bị phì đại.

+ Hoạt động tình dục không an toàn: Tạo điều kiện cho vi khianả xâm nhập vào cơ thể qua đường niệu đạo dẫn tới viêm bàng quang

+ Sự tắc nghẽn một phần của hệ thống tiết niệu ngăn cản dòng chảy của nước tiểu.

+ Các vấn đề về bàng quang hoặc thận khác.

+ Quan hệ tình dục thường xuyên hoặc mạnh bạo: Điều này làm tăng khả năng tổn thương cơ thể, do đó làm tăng khả năng bị viêm bàng quang

+ Giảm nồng độ estrogen : Trong thời kỳ mãn kinh , lượng estrogen giảm xuống và niêm mạc niệu đạo của phụ nữ trở nên mỏng hơn. Lớp niêm mạc càng mỏng thì khả năng nhiễm trùng và tổn thương càng cao. Sau khi mãn kinh, nguy cơ cao hơn.

+ Giới tính: Lỗ niệu đạo của phụ nữ gần hậu môn hơn nam giới, do đó, có nhiều nguy cơ vi khuẩn từ ruột xâm nhập vào niệu đạo.

+ Giảm chất nhờn: Trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ tiết ít chất nhờn hơn ở vùng âm đạo. Chất nhầy này bình thường hoạt động như một lớp bảo vệ chống lại vi khuẩn.

+ Xạ trị: Tổn thương bàng quang có thể gây ra viêm bàng quang muộn do bức xạ.

Chẩn đoán viêm bàng quang

Các bác sỹ sẽ tiền hành thăm khám lâm sàng, sau đó sẽ thực hiện một số kiểm tra và xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh. Một số xét nghiệm có thể được yêu cầu như : xét nghiệm nước tiểu,xét nghiệm bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục cùng với siêu âm , chụp X-quang hoặc nội soi bàng quang.

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất trước hết phải xác định nguyên nhân gây bệnh, mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh để đưa ra biện pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, để hỗ trợ cho quá trình điều trị, nam giới có thể dùng một số thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, nam giới cũng nên lưu ý đến những thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình. Hạn chế thức ăn cay nóng, chất kích thích, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ,… sẽ giúp nam giới nhanh chóng đạt hiệu quả điều trị bệnh viêm bàng quang cấp như mình mong muốn.

Như vậy, điều trị bệnh viêm bàng quang cấp không phải dễ nhưng cũng không quá khó. Chỉ cần nam giới kiên trì và thực hiện theo đúng yêu cầu của bác sĩ.

 

 

 
Bình luận

Bài viết liên quan