Mụn rộp sinh dục - những điều cần biết

Ngày đăng: 03-11-2020 14:40:31

Mụn rộp sinh dục là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) gây ra mụn nước và vết loét. Mụn rộp do vi rút herpes simplex (HSV) gây ra, lây truyền qua tiếp xúc da với da.

Mụn rộp có thể ảnh hưởng đến các vùng khác nhau trên cơ thể nhưng thường thấy nhất là ở bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng. Các mụn nước lành theo thời gian (thường trong vòng 2-3 tuần), nhưng không thể chữa khỏi vi-rút gây ra chúng và các đợt bùng phát mụn rộp thường bùng phát trở lại.

Con đường lây truyền bệnh mụn rộp sinh dục

+ Mụn rộp dễ lây nhiễm nhất khi bị mụn nước tuy nhiên vi-rút có thể lây truyền ngay cả khi ai đó không có triệu chứng (thường ngay trước hoặc sau khi bùng phát).. Mụn rộp lây truyền qua tiếp xúc da kề da, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường âm đạo , hậu môn hoặc miệng mà không dùng bao cao su hoặc miếng dán nha khoa . Điều này có nghĩa là vi-rút có thể lây truyền ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục thâm nhập, đạt cực khoái hoặc xuất tinh (kiêm).

+ Mụn rộp có thể lây truyền khi dùng chung đồ chơi tình dục không được rửa sạch hoặc dùng bao cao su mới mỗi lần sử dụng.

+ Nếu bạn bị mụn rộp sinh dục khi đang mang thai, bạn có thể truyền vi-rút sang thai nhi.

Các triệu chứng mụn rộp sinh dục

Các triệu chứng phổ biến nhất của mụn rộp là các mụn nước nhỏ vỡ ra để lại vết loét đỏ và hở. Bạn có thể bị mụn rộp trên dương vật, âm đạo, hậu môn, cổ họng, trên đùi và mông hoặc xung quanh miệng (nơi chúng được gọi là mụn rộp).

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

đau khi đi tiểu (đi tiểu)
ngứa ran hoặc bỏng rát xung quanh bộ phận sinh dục
cảm thấy không khỏe, đau nhức và các triệu chứng giống như cúm
tiết dịch âm đạo bất thường ở phụ nữ.
Nhiều người bị mụn rộp sinh dục sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc có thể có triệu chứng lần đầu tiên vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau khi họ bị nhiễm bệnh.

Đối với hầu hết mọi người, mụn nước biến mất trong vòng một đến hai tuần. Mặc dù các đợt bùng phát tự biến mất nhưng vi rút vẫn tồn tại trong cơ thể. Điều này có nghĩa là mọi người thường bị phồng rộp trở lại - được gọi là 'bùng phát tái phát'. Các đợt bùng phát thường trở nên ngắn hơn và ít nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Điều trị mụn rộp sinh dục như thế nào?

Hiện nay thuốc đặc trị dành cho Herpes sinh dục vẫn chưa có, tuy nhiên bệnh vẫn có thể chữa khỏi ở những giai đoạn đầu mới phát. Một số phương pháp chữa Herpes sinh dục hiện nay là:

– Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị herpes sinh dục: nhằm ngăn chặn sự lan rộng, phát triển của virus gây bệnh. Phương pháp này thường chỉ áp dụng với những bệnh nhân mắc mụn rộp sinh dục thời gian đâu. Tuy nhiên sử dụng thuốc để điều trị rất khó có thể điều trị dứt điểm dễ dẫn đến bệnh tái phát lai nhiều lần

- Để tránh tình trạng sử dụng thuốc hoặc các phương pháp điều trị truyền thống không hiệu quả, phòng khám đa khoa Thiện Hòa giới thiệu tới người bệnh Liệu pháp tế bào DC-CA được đánh giá là phương pháp chữa herpes sinh dục tiên tiến hiện nay, có thể trị được mầm mống bệnh từ sâu bên trong, chữa bệnh triệt để và ngăn chặn tái phát.

 
Bình luận

Bài viết liên quan