Nguyên nhân gây viêm bàng quang

Ngày đăng: 23-11-2020 15:27:13

Nhiễm trùng tiểu xảy ra khi đường tiết niệu bị nhiễm trùng, thường là do vi khuẩn dẫn đến đau và rát khi đi tiểu và cảm giác khó chịu chung quanh bàng quang.. Hệ thống tiết niệu của bạn bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Tất cả đều đóng vai trò loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể bạn. Thận - một cặp cơ quan hình hạt đậu nằm về phía sau của bụng trên - lọc chất thải từ máu và điều chỉnh nồng độ của nhiều chất. Các ống được gọi là niệu quản dẫn nước tiểu từ thận của bạn đến bàng quang, nơi nó được lưu trữ cho đến khi thoát ra khỏi cơ thể bạn qua niệu đạo.

Viêm bàng quang là tình trạng bàng quang bị viêm nhiễm thường do nhiễm trùng bàng quang. Nhiều thứ có thể gây ra nhiễm trùng tiểu nhưng hầu hết các trường hợp được cho là xảy ra sau khi vi khuẩn từ da hoặc ruột của bạn xâm nhập vào bàng quang qua niệu đạo. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là:

Nguyên nhân gây viêm bàng quang

Viêm bàng quang do vi khuẩn

Nhiễm trùng tiểu thường xảy ra khi vi khuẩn bên ngoài cơ thể xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu sinh sôi. Hầu hết các trường hợp viêm bàng quang là do một loại vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) gây ra.

Nhiễm trùng bàng quang do vi khuẩn có thể xảy ra ở phụ nữ do quan hệ tình dục. Nhưng ngay cả những cô gái và phụ nữ ít hoạt động tình dục cũng dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu dưới vì vùng kín của phụ nữ thường ẩn chứa vi khuẩn có thể gây viêm bàng quang.

Viêm bàng quang tái phát

+ Viêm bàng quang tái phát có thể được định nghĩa là hai lần nhiễm trùng trong vòng sáu tháng, hoặc ba lần nhiễm trùng trong một năm. Nguyên nhân phổ biến của các cơn tái phát bao gồm

+ Viêm bàng quang kẽ: Một số người bị nhiễm trùng bàng quang liên tục được gọi là viêm bàng quang kẽ hoặc hội chứng bàng quang đau. Nguyên nhân thường không rõ (không phải do nhiễm vi khuẩn). Viêm bàng quang kẽ chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi ba mươi và bốn mươi. Tình trạng này có thể khó chẩn đoán và điều trị

+ Viêm bàng quang do thuốc. Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc hóa trị cyclophosphamide và ifosfamide, có thể gây viêm bàng quang khi các thành phần phân hủy của thuốc thoát ra khỏi cơ thể bạn.

+ Viêm bàng quang do bức xạ. Xạ trị vùng chậu có thể gây ra những thay đổi viêm trong mô bàng quang.

+ Viêm bàng quang do dị vật. Việc sử dụng ống thông trong thời gian dài có thể khiến bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn và tổn thương mô, cả hai đều có thể gây viêm.

+ Viêm bàng quang đôi khi có thể xảy ra như một biến chứng của các rối loạn khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, sỏi thận, tuyến tiền liệt phì đại hoặc chấn thương tủy sống.

+ Hệ thống miễn dịch suy yếu , vì khả năng phòng thủ của cơ thể bạn kém khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Một số người bị suy giảm hệ thống miễn dịch do một tình trạng nào đó gây ra, chẳng hạn như HIV , hoặc do thuốc, chẳng hạn như thuốc hóa trị. Hệ thống miễn dịch của bạn cũng có thể bị suy yếu nếu bạn đã bị bệnh như cảm lạnh.

+ Thay đổi chất nhầy xung quanh âm đạo và lỗ niệu đạo. Chất nhầy này có tính axit nhẹ, giúp ngăn vi khuẩn sinh sôi. Sự thay đổi cân bằng độ pH của chất nhầy có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Phụ nữ sau mãn kinh đặc biệt nhạy cảm với điều này vì sự sụt giảm liên quan đến nồng độ hormone estrogen có thể làm thay đổi môi trường xung quanh niệu đạo của bạn, bao gồm cả chất nhầy.

+ Phản ứng dị ứng - Một số người có thể quá mẫn cảm với các hóa chất có trong một số sản phẩm nhất định, chẳng hạn như xà phòng, chất bôi trơn hoặc thạch diệt tinh trùng có thể gây ra phản ứng dạng dị ứng và viêm bàng quang.

+ Có một số loại thực phẩm hoặc đồ uống có thể gây ra viêm bàng quang: Các sản phẩm có thể gây kích thích bàng quang bao gồm: Đồ uống có chứa caffein, ví dụ như trà và cà phê, Rượu, đồ ăn cay nóng

Các yếu tố rủi ro

+ Một số người có nhiều khả năng bị nhiễm trùng bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát hơn những người khác. Phụ nữ là một trong những nhóm như vậy. Một lý do chính là giải phẫu vật lý. Phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn, điều này cắt giảm khoảng cách vi khuẩn phải di chuyển để đến bàng quang.

Đối tượng có nguy cơ mắc viêm bàng quang cao nhất bao gồm những người:

+ Quan hệ tình dục - Viêm bàng quang không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), nhưng phụ nữ thường có thể bị viêm bàng quang sau khi quan hệ tình dục, vì khi quan hệ tình dục, vi khuẩn có thể bị đẩy vào niệu đạo, gây nhiễm trùng.

+  Sử dụng một số loại kiểm soát sinh sản. Phụ nữ sử dụng màng chắn có nguy cơ mắc UTI cao hơn. Màng ngăn có chứa chất diệt tinh trùng càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

+ Đang mang thai. Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bàng quang. Áp lực của em bé đẩy xuống khiến bạn khó có thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn khi đi tiểu. Điều này có thể khiến nước tiểu bị ứ đọng và nhiễm trùng.

+ Thời kỳ mãn kinh. Mức độ hormone thay đổi ở phụ nữ sau mãn kinh thường liên quan đến nhiễm trùng tiểu.

Các yếu tố nguy cơ khác ở cả nam và nữ bao gồm:

Cản trở dòng chảy của nước tiểu. Điều này có thể xảy ra trong các tình trạng như sỏi trong bàng quang hoặc ở nam giới, tuyến tiền liệt phì đại.

Những thay đổi trong hệ thống miễn dịch. Điều này có thể xảy ra với một số điều kiện, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, nhiễm HIV và điều trị ung thư. Hệ thống miễn dịch suy giảm làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và trong một số trường hợp, nhiễm trùng bàng quang do virus.

Sử dụng ống thông bàng quang kéo dài. Những ống này có thể cần thiết ở những người bị bệnh mãn tính hoặc ở người lớn tuổi. Sử dụng lâu dài có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng do vi khuẩn cũng như tổn thương mô bàng quang.

Các biến chứng

Bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách, nhiễm trùng bàng quang hiếm khi dẫn đến biến chứng. Nhưng không được điều trị, chúng có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Các biến chứng có thể bao gồm:

Nhiễm trùng thận. Nhiễm trùng bàng quang không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng thận, còn được gọi là viêm bể thận (pie-uh-low-nuh-FRY-tis). Nhiễm trùng thận có thể làm hỏng thận vĩnh viễn.

Trẻ nhỏ và người lớn tuổi có nguy cơ bị tổn thương thận cao nhất do nhiễm trùng bàng quang vì các triệu chứng của bệnh thường bị bỏ qua hoặc nhầm với các bệnh lý khác.


Điều trị viêm bàng quang sẽ căn cứ vào từng nguyên nhân tình trạng và sức khỏe của từng người bệnh. Liệu trình, thời gian thế nào thì người bệnh cần phải đến phòng khám cơ sở chuyên khoa để gặp bác sỹ, xác định nguyên nhân tình trạng mới đưa ra hướng chữa trị thích hợp nhất. Ngoài ra để giảm khó chịu và cải thiện tình trạng người bệnh có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Viêm bàng quang có thể gây đau đớn, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm bớt sự khó chịu:

Sử dụng đệm sưởi. Đệm sưởi ấm đặt trên bụng dưới của bạn có thể làm dịu và có thể giảm thiểu cảm giác đau hoặc áp lực bàng quang.

Uống nhiều nước để giữ cho cơ thể đủ nước. Tránh cà phê, rượu, nước ngọt có caffein - cũng như thức ăn cay - cho đến khi hết nhiễm trùng. Những thực phẩm này có thể gây kích thích bàng quang và làm trầm trọng thêm nhu cầu đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn cấp.

Ngâm mình trong bồn nước ấm (bồn tắm nằm) trong vòng 15 đến 20 phút để giúp giảm đau hoặc khó chịu.

 
Bình luận

Bài viết liên quan