Nguyên nhân tiểu ra máu là gì?

Ngày đăng: 26-10-2020 14:01:45

Tiểu ra máu, còn được gọi là tiểu máu, là do các tế bào máu bị rò rỉ từ (các) bộ phận của đường tiết niệu.như thận, niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang), bàng quang và niệu đạo, dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể. Tiểu ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm cần được can thiệp sớm

Nguyên nhân của máu trong nước tiểu (tiểu máu)

Máu trong nước tiểu có thể xuất phát từ nhiều tình trạng khác nhau như kích ứng, nhiễm trùng, khối u hoặc chấn thương ở bất kỳ bộ phận nào của đường tiết niệu. Máu trong nước tiểu tự nó là một triệu chứng của một tình trạng khác. Một số nguyên nhân tiểu ra máu bao gồm:

Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng bàng quang : Nhiễm trùng bàng quang và đường tiết niệu có thể gây đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, kèm theo đi tiểu thường xuyên. Trẻ sơ sinh và trẻ em cũng có thể bị sốt, chán ăn và quấy khóc.

Phì đại tuyến tiền liệt do tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) hoặc ung thư tuyến tiền liệt : Một trong hai tình trạng này có thể gây ra máu trong nước tiểu vì chúng đi kèm với tuyến tiền liệt phì đại. Tuyến tiền liệt phì đại có thể đè lên niệu đạo, gây kích ứng bàng quang.

Nhiễm trùng thận (viêm bể thận): Nhiễm trùng thận rất nghiêm trọng. Các triệu chứng của họ giống như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng cũng có thể bao gồm ớn lạnh, sốt và đau ở lưng dưới xương sườn (nơi đặt thận).

Các bệnh về thận: Các bệnh về thận ít gặp hơn nhưng cũng rất nghiêm trọng. Các triệu chứng của bệnh thận có thể bao gồm huyết áp cao, suy nhược và sưng tấy khắp cơ thể. Thường có protein trong nước tiểu (protein niệu).

Tính chất tiết niệu: Sỏi niệu quản, thận và bàng quang: Đây là những bệnh phổ biến và các triệu chứng của chúng thường bao gồm đau dữ dội ở háng, xương chậu, lưng hoặc bụng.

Các nguyên nhân khác của tiểu ra máu có thể bao gồm chấn thương thận do chơi thể thao hoặc tai nạn, các bệnh di truyền như thiếu máu hồng cầu hình liềm, khối u trong đường tiết niệu hoặc một số loại thuốc.

Đôi khi, nước tiểu hơi hồng do ăn nhiều củ cải, quả mọng hoặc thực phẩm màu đỏ khác hoặc do một số loại thuốc.

Chẩn đoán tiểu ra máu

Để tìm ra  lý do tại sao xuất hiện máu trong nước tiểu, xác định tiểu ra máu là bệnh gì các bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử và hỏi về những lý do có thể gây ra tiểu máu. Việc đánh giá mẫu nước tiểu bằng kính hiển vi và nhìn thấy được có thể chỉ ra nguyên nhân. Ngoài ra người bệnh cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm để kiểm tra bệnh thận hoặc các tình trạng khác.

Các xét nghiệm hình ảnh: Chúng có thể bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT), siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Những lần quét này tạo ra hình ảnh của đường tiết niệu để kiểm tra các khối u, sỏi hoặc các bất thường của bàng quang, thận và các mạch tiết niệu.

Nội soi bàng quang: Bác sĩ đưa một ống nhỏ sáng có gắn camera qua niệu đạo để xem có vấn đề gì không. Có thể lấy một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để kiểm tra xem có tế bào bất thường nào không.

Chụp hình chóp tĩnh mạch: (IVP) Thuốc nhuộm được sử dụng trước khi chụp X-quang, có thể tiết lộ các vấn đề về cấu trúc của đường tiết niệu.
Sinh thiết thận (thận) : Bác sĩ nghi ngờ bệnh thận có thể yêu cầu sinh thiết thận, lấy một mẫu mô thận nhỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Bình luận

Bài viết liên quan