Những nguyên nhân gây đau âm đạo hàng đầu

Ngày đăng: 12-10-2020 10:44:29

Có nhiều nguyên nhân gây đau âm đạo, bao gồm nhiễm trùng, kích ứng hoặc chấn thương. Nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn, dù có lây truyền qua đường tình dục hay không, đều có thể gây ra các tổn thương, đau, tiết dịch hoặc ngứa. Nhiễm trùng nấm men và nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể gây ra đau âm đạo. Kích ứng do cạo râu, các sản phẩm vệ sinh hoặckhô âm đạocũng có thể dẫn đến đau. Ít phổ biến hơn, các triệu chứng đau âm đạo là do chấn thương hoặc hội chứng đau âm đạo.

Nguyên nhân đau âm đạo

+Đau âm đạo do nhiễm trùng

Nhiễm vi-rút : Một số vi-rút có thể gây nhiễm trùng và đau âm đạo. Nhiều vi rút trong số này lây truyền qua đường tình dục. Một số loại vi rút có thể gây ra tổn thương hoặc mụn nước ở bên ngoài âm đạo, có thể rất đau.

Nhiễm trùng do vi khuẩn: Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng đau âm đạo. Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, như chlamydia và bệnh lậu, lây truyền qua đường tình dục. Những người khác, như viêm âm đạo do vi khuẩn không lây truyền qua đường tình dục.

Nhiễm trùng nấm men: Nhiễm trùng nấm men là nguyên nhân phổ biến gây khó chịu hoặc đau âm đạo. Họ thường có biểu hiện ngứa và tiết dịch âm đạo.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Vi khuẩn có thể lây lan sang đường tiết niệu và gây nhiễm trùng ở niệu đạo. Điều này có thể gây đau ở niệu đạo và khu vực xung quanh, đặc biệt là đau hoặc rát khi đi tiểu.

nguyên nhân gây đau âm đọa hàng đầu

Nguyên nhân liên quan đến kích ứng

Những nguyên nhân liên quan đến việc âm đạo bị ngứa rát có thể liên quan đến những điều sau đây.

Sau mãn kinh: Sau khi mãn kinh, sự bôi trơn tự nhiên trong âm đạo giảm xuống. Điều này có thể gây khô âm đạo, dẫn đến kích ứng hoặc đau.

Kích ứng tại chỗ: Nhiều thứ có thể gây kích ứng phần bên ngoài của âm đạo và gây đau, bao gồm cạo râu, xà phòng hoặc kem dưỡng da và các sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác gây đau âm đạo có thể liên quan đến những điều sau đây.

Hội chứng đau: Hội chứng đau âm đạo là một nguyên nhân ít phổ biến hơn gây đau âm đạo. Thông thường, chúng có biểu hiện đau khi quan hệ tình dục hoặc thâm nhập vào âm đạo.

Chấn thương: Bất kỳ chấn thương nào đối với âm đạo hoặc khu vực xung quanh đều có thể dẫn đến đau. Đôi khi, phụ nữ bị đau hoặc nhức sau khi quan hệ tình dục.

Sau khi sinh: Phụ nữ thường bị đau hoặc nhức âm đạo sau khi sinh con.

 

Nhiễm trùng nấm candida

Nhiễm trùng nấm men là do sự thay đổi cân bằng của các vi sinh vật trong vùng âm hộ và âm đạo. Thuật ngữ "nhiễm trùng nấm men" được sử dụng phổ biến nhất để mô tả các triệu chứng do nấm Candida albicans gây ra. các triệu chứng bao gồm ngứa âm đạo và âm hộ, nóng rát, mẩn đỏ ..

Áp xe tuyến bartholin

Tuyến Bartholin nằm ở phần ngoài của âm đạo và sản xuất chất lỏng bôi trơn nó. Áp xe tuyến Bartholin là do tắc nghẽn trong tuyến và nhiễm trùng do vi khuẩn trong chất lỏng tích tụ, gây ra triệu chứng sưng ở phần bên ngoài của âm đạo, đau âm đạo

Chứng rối loạn da

Là tình trạng da mãn tính, trong đó một người hình thành các mảng da trắng, nhăn nheo, mỏng, thường được mô tả giống như "giấy thuốc lá". Hầu hết những người bị tình trạng này sẽ gặp phải nó trên hậu môn và vùng sinh dục của họ, và một số sẽ gặp phải nó trên các bộ phận khác của cơ thể.

Triệu chứng chính của bệnh sclerosus địa y là những thay đổi trên da cũng như bầm tím, chảy máu, viêm, ngứa và đau ở các vùng bị ảnh hưởng.

U nang Bartholin

U nang tuyến Bartholin là một khối chứa đầy chất lỏng có thể phát triển gần cửa âm đạo. Chúng có thể gây đau đớn hoặc không đau và gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng trong một tuyến nhỏ gần ống âm đạo.

Các triệu chứng chủ yếu bao gồm vết sưng không đau gần cửa âm đạo ...

Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ là bệnh ung thư phần bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ. gây ra các triệu chứng hàng đầu: tiết dịch âm đạo, ngứa hoặc rát âm đạo, đau âm đạo, tiểu buốt, cục u ở âm đạo

Đau âm đạo xuất do nhiều nguyên nhân gây ra, bên cạnh những trường hợp nhẹ đau một thời sẽ mất, nhưng có những trường hợp đau âm đạo là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm. Vì vậy các chuyên gia phòng khám Thiện Hòa khuyên chị em, nếu xuất hiện triệu chứng đau kèm những dấu hiệu khác ở âm đạo chị em nên tới ngay cơ sở chuyên khoa để kiểm tra và xử lý tức thời tránh những biến chứng và nguy hiểm về sau.

 
Bình luận

Bài viết liên quan