Phân biệt trĩ và nứt kẽ hậu môn

Ngày đăng: 14-07-2020 16:00:19

Hiện nay có rất nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và bệnh nứt kẽ hậu môn. Thậm chí có những người còn cho rằng 2 căn bệnh này là 1. Chính sự hiểu nhầm này sẽ khiến cho việc điều trị đi sai hướng và không đạt được kết quả. Do đó người bệnh cần phải tham khảo những phân tích cụ thể dưới đây để phân biệt trĩ và nứt kẽ hậu môn, qua đó có thể chủ động nhận biết từng bệnh và có hướng điều trị tốt nhất.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Thiện Hòa Hà Nội thì cả bệnh  nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ đều là các bệnh hậu môn - trực tràng thường gặp nhất hiện nay. Hai bệnh nàycó thể bị độc lập hoặc là cùng xuất hiện cùng lúc. Đặc biệt các triệu chứng của bệnh lại khá giống nhau nên đã có không ít người đã nhầm lẫn giữa 2 bệnh khiến quá trình điều trị bị sai phương pháp và làm bệnh phát triển nghiêm trong hơn.

Sở dĩ cần phải phân biệt 2 bệnh lý này bởi vì mỗi bệnh sẽ có hướng điều trị và phác đồ chữa trị khác nhau. Không phải bệnh nào cũng giống nhau, cần phân biệt rõ để có cách giải quyết triệt để nhất, tránh xảy ra những sai sót không đáng có làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

Phân biệt trĩ và nứt kẽ hậu môn

Các chuyên gia phòng khám thiện hòa cho rằng trĩ và nứt kẽ hậu môn khác nhau, cụ thể:

+ Bệnh trĩ còn được gọi là bệnh lòi dom, bệnh được hình thành do sự căng tức và giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ ở khu vực niêm mạc ống hậu môn. Bệnh trĩ gồm có 3 loại khác nhau đó là: bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và bệnh trĩ hỗn hợp. Người bị bệnh trĩ thường có những biểu hiện cụ thể như thường xuyên bị đi đại tiện ra máu, đau rát và ngứa ngáy hậu môn, hậu môn bị sưng và tiết ra dịch nhầy ở hậu môn, đặc biệt bị sa búi trĩ…

+ Còn bệnh nứt kẽ hậu môn là tình trạng xuất hiện một hoặc là nhiều các vết rách ở da hậu môn, vết rách nằm bên dưới đường lược hoặc là do hẹp hậu môn gây viêm nhiễm, lâu ngày sẽ thành mãn tính. Bệnh nứt kẽ hậu môn cũng có các biểu hiện khá giống với bệnh trĩ, ví dụ như chảy máu khi đi đại tiện, ngứa và đau rát vùng hậu môn…

+ Tuy nhiên đối với bệnh trĩ thì các biểu hiện chủ yếu nhất của bệnh đó là gây chảy máu và cả lòi búi trĩ. Chỉ khi các búi trĩ sưng tấy và bị viêm thì người bệnh mới bắt đầu có cảm giác đau đớn, còn ở giai đoạn nhẹ người bệnh chưa thấy nhiều phiền toái. Còn với người bị bệnh nứt kẽ hậu môn thì biểu hiện chủ yếu nhất của bệnh đó là người bệnh đau nhức, đặc biệt rất đau khi đi đại tiện, thậm chí cơn đau có thể kéo dài cả ngày.

+ Khi quan sát bằng mắt thường, bệnh nhân sẽ thấy người bị bệnh trĩ thì xuất hiện các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, búi trí này có kích thước to nhỏ khác nhau hoặc như đầu ngón tay. Còn với người mà bị nứt kẽ hậu môn thì quan sát có thể thấy các lỗ hẹp, vết nứt.

+ Bệnh nứt kẽ hậu môn là căn bệnh có liên quan đến chứng phì đại u nhú ở hậu môn nhưng bệnh trĩ thì hoàn toàn không liên quan đến điều này.

+ Thêm vào đó phần da bị tổn thương do bệnh nứt kẽ hậu môn gây ra có thể tự phân hủy đi nhưng với người bị bệnh trĩ thì không.

Lời khuyên từ chuyên gia:

Dù là bị trĩ hay nứt kẽ hậu môn thì những hậu quả mà người bệnh gặp phải là không hề nhỏ. Cả hai bệnh đều khiến người bệnh đau đớn, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và công việc. Đặc biệt để lâu đều dẫn tới áp xe hậu môn, thiếu máu, nhiễm trùng và hoại tử hậu môn, tăng nguy cơ bị ung thư hậu môn trực tràng, nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì thế khi phát hiện ra vùng hậu môn - trực tràng có các biểu hiện của 2 bệnh trên đây thì người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để kiểm tra. Tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa Hà Nội, bác sỹ sẽ sử dụng máy móc hiện đại nhất, thông minh nhất để kiểm tra và chuẩn đoán chính xác bệnh, qua đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của chính mình

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì người bệnh có thể biết được cách phân biệt trĩ và nứt kẽ hậu môn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với phòng khám đa khoa Thiện Hòa

Bình luận

Bài viết liên quan