Tiểu máu (Máu trong nước tiểu)

Ngày đăng: 20-10-2020 10:19:59

Tiểu ra máu hay còn gọi là tiểu máu để chỉ sự hiện diện của các tế bào hồng cầu trong nước tiểu. Các tế bào hồng cầu này có thể bắt nguồn từ bất kỳ bộ phận nào của đường tiết niệu, bao gồm thận, bàng quang, tuyến tiền liệt và niệu đạo.

Tiểu máu có thể được phát hiện bằng mắt của bạn và bằng kính hiển vi. Khi nhìn thấy bằng mắt thường, nó được gọi là tiểu máu đại thể. Khi chỉ nhìn thấy dưới kính hiển vi, nó được gọi là tiểu máu vi thể.

Các triệu chứng đi kèm tiểu ra máu

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà các triệu chứng đi kèm tiểu ra máu có thể là:

+ Các vấn đề về tiểu tiện: nóng rát khi đi tiểu, muốn đi tiểu, đi tiểu thường xuyên, tiểu đêm, khó bắt đầu và dừng lại khi đi tiểu và cảm thấy không thể đi tiểu được

+ Buồn nôn hoặc nôn,sốt, đau thắt lưng hoặc đau ở bên sườn hoặc mạn sườn.

Những nguyên nhân nào có thể gây ra tiểu máu (tiểu ra máu)?

Có nhiều chẩn đoán có thể gây ra tiểu máu. Nguyên nhân tiểu ra máu bao gồm:

+ hiễm trùng đường tiết niệu (UTI) - Nhiễm trùng tiểu xảy ra khi virus hoặc vi khuẩn xâm nhập và nhân lên dọc theo đường tiết niệu. Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu, bạn thường có thể bị đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu đục hoặc có mùi và các triệu chứng tiết niệu khó chịu khác, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên và muốn đi tiểu mạnh. Tiểu ra máu cũng là một triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng đường tiết niệu

+ Viêm bể thận (nhiễm trùng thận) - Khi vi khuẩn bắt đầu trong đường tiết niệu và xâm nhập vào mô thận, nhiễm trùng thận có thể phát triển. Thông thường, bạn sẽ có các triệu chứng tương tự như nhiễm trùng tiểu, nhưng thường thì bạn sẽ bị sốt, buồn nôn hoặc nôn, và đau ở bên hoặc hạ sườn và xuất hiện máu trong nước tiểu

+ Sỏi - Sỏi có thể hình thành cả trong thận và bàng quang và có nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ. tiểu ra máu là triệu chứng đầu tiên, cùng những cơn đau.

+ Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH, còn được gọi là tuyến tiền liệt mở rộng). tuyến tiền liệt phì đại sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu về tiểu tiện, nhưng nó cũng có thể góp phần gây tiểu máu và tiểu ra máu có thể là dấu hiệu đầu tiên của tuyến tiền liệt phì đại

+ Viêm tuyến tiền liệt: Xuất hiện tình trạng đau vùng chậu nhưng bạn cũng có thể bị đau tinh hoàn hoặc bẹn. Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt cũng có thể có các triệu chứng tương tự như tuyến tiền liệt mở rộng. Tiểu ra máu cũng thường thấy ở những bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt.

+ Các bệnh về thận - Tiểu ra máu có thể là thứ phát của nhiều loại bệnh thận, chẳng hạn như viêm cầu thận hoặc bệnh thận.

+ Chấn thương - Nếu bạn bị ngã gần đây, bị va đập vào lưng, hông hoặc bụng, hoặc bị tai nạn, bạn có thể bị tổn thương đường tiết niệu, có thể là tiểu ra máu.

+ Ung thư - Tiểu ra máu có thể là triệu chứng đầu tiên của ung thư bàng quang , ung thư thận hoặc ung thư tuyến tiền liệt .

+ Các bệnh di truyền - Các tình trạng y tế di truyền như thiếu máu hồng cầu hình liềm, ảnh hưởng đến hemoglobin trong hồng cầu và hội chứng Alport, là một bệnh ảnh hưởng đến các màng lọc trong thận, có thể dẫn đến tiểu máu đại thể hoặc vi thể.

+ Một số loại thuốc - Penicillin hoặc thuốc chống ung thư cyclophosphamide có thể dẫn đến tiểu máu. Trong một số trường hợp, khi bạn dùng thuốc chống đông máu (ví dụ: aspirin, coumadin, heparin) và bạn cũng mắc bệnh gây chảy máu đường tiết niệu, đôi khi có thể xảy ra tiểu máu đại thể.

Chẩn đoán và điều trị tiểu ra máu

Để chẩn đoán tiểu ra máu các chuyên gia có thể chỉ định bạn làm các xét nghiệm và phương pháp chẩn đoán sau:

+ Phân tích nước tiểu: Xét nghiệm này để xác định máu trong nước tiểu cũng như đánh giá các phát hiện bất thường khác trong nước tiểu để xác định bạn bị nhiễm trùng hay, bệnh thận hoặc các vấn đề y tế khác.

+ Cấy nước tiểu: Xét nghiệm này có thể loại trừ nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân gây tiểu máu

+ Tế bào học nước tiểu: Xét nghiệm này xem xét nước tiểu của bạn dưới kính hiển vi để tìm các tế bào ung thư.

+ Phân tích hình ảnh: Sau khi chụp CT (hoặc quét CAT) hoặc siêu âm thận / bàng quang

+ Soi bàng quang: đánh giá kích thước của tuyến tiền liệt và bất kỳ khả năng tuyến tiền liệt nào có thể gây ra các triệu chứng tiết niệu khó chịu.

Việc điều trị tiểu ra máu sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân tình trạng và mức độ của từng trường hợp cụ thể.

 
Bình luận

Bài viết liên quan