Tìm hiểu về tiểu không tự chủ

Ngày đăng: 09-12-2020 14:48:18

Tiểu không tự chủ ( són tiểu ) là mất kiểm soát bàng quang. Điều này có nghĩa là không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát được thời điểm đi tiểu. Són tiểu có thể bao gồm rò rỉ một lượng nhỏ nước tiểu (chẳng hạn như khi ho hoặc cười) cho đến việc bạn muốn đi tiểu rất mạnh mà khó kiểm soát. Gặp các chuyên gia ngay nếu gặp tình trạng này. Nếu bạn che giấu việc không kiểm soát của mình, bạn có nguy cơ bị phát ban, lở loét, nhiễm trùng da và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các triệu chứng của tiểu không tự chủ

Có 5 loại tiểu không tự chủ

Căng thẳng không kiểm soát

Không kiểm soát được căng thẳng là khi nước tiểu bị rò rỉ do áp lực đột ngột lên cơ bụng dưới của bạn. Điều này có thể xảy ra khi bạn ho, cười, nâng vật gì đó hoặc tập thể dục. Mất kiểm soát căng thẳng thường xảy ra khi các cơ vùng chậu bị suy yếu, ví dụ như do sinh con hoặc phẫu thuật. Mất kiểm soát căng thẳng là phổ biến ở phụ nữ.

Thúc giục không kiểm soát

Điều này xảy ra khi nhu cầu đi tiểu đến rất đột ngột, thường là trước khi bạn có thể vào nhà vệ sinh. Cơ thể bạn có thể chỉ đưa ra cảnh báo trước khi bạn đi tiểu vài giây đến vài phút. Són tiểu thường gặp nhất ở người cao tuổi và có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bàng quang hoạt động quá mức.

Đại tiện tràn

Loại tiểu không tự chủ này là sự rò rỉ không kiểm soát được của một lượng nhỏ nước tiểu. Nguyên nhân là do bàng quang quá đầy. Bạn có thể cảm thấy như bạn không thể làm rỗng bàng quang của mình và bạn có thể căng thẳng khi đi tiểu. Điều này thường xảy ra ở nam giới và có thể do một thứ gì đó cản trở dòng chảy của nước tiểu, chẳng hạn như tuyến tiền liệt hoặc khối u phì đại. Bệnh tiểu đường hoặc một số loại thuốc cũng có thể gây ra vấn đề.

Chức năng không kiểm soát

Loại này xảy ra khi bạn kiểm soát nước tiểu bình thường nhưng gặp khó khăn khi đi vệ sinh đúng lúc. Bạn có thể không vào phòng tắm vì viêm khớp hoặc các bệnh khác khiến bạn khó đi lại.

Đại tiện hỗn hợp

Loại này liên quan đến nhiều hơn một trong các loại tiểu không tự chủ được liệt kê ở trên.

tiểu không tự chủ

Nguyên nhân & Yếu tố rủi ro

Nguyên nhân nào gây chứng tiểu không tự chủ

Són tiểu có thể do nhiều vấn đề y tế khác nhau, bao gồm cả cơ vùng chậu yếu hoặc bệnh tiểu đường. Một số nguyên nhân phổ biến được liệt kê dưới đây.

 • Đối với phụ nữ, mỏng và khô da ở âm đạo hoặc niệu đạo, đặc biệt là sau khi mãn kinh
  Đối với nam giới, tuyến tiền liệt phì đại hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt 
  Cơ xương chậu bị suy yếu và căng ra sau khi sinh
  Một số loại thuốc
  Tích tụ phân trong ruột
  Thừa cân và béo phì, làm tăng áp lực lên bàng quang và các cơ kiểm soát bàng quang
  Nhiễm trùng đường tiết niệu
  Bệnh đường máu
  Các bệnh như tiểu đường, bệnh Alzheimer và bệnh đa xơ cứng

Làm thế nào để chẩn đoán chứng són tiểu?

Điều quan trọng là tới gặp bác sỹ ngay khi có tình trạng và dấu hiệu. Đây là cách tốt nhất để bác sĩ xác định loại tiểu không tự chủ mà bạn mắc phải. để chẩn đoán bệnh có thể bác sỹ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu. Bạn có thể cần phải ghi nhật ký về thói quen đi tiểu của mình (khi nào bạn đi và bao nhiêu). Bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm vùng chậu để đánh giá bàng quang của bạn. Bác sĩ sẽ sử dụng tất cả thông tin này để xác định loại tiểu không tự chủ của bạn.

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề và loại chứng tiểu không tự chủ của bạn. Nếu chứng tiểu không tự chủ của bạn là do vấn đề y tế, thì chứng són tiểu sẽ biến mất khi vấn đề được điều trị. Các bài tập Kegel và rèn luyện bàng quang giúp một số dạng tiểu không tự chủ thông qua việc tăng cường các cơ vùng chậu. Thuốc và phẫu thuật là những lựa chọn khác.

Són tiểu có thể ngăn ngừa hoặc tránh được không?

Bạn có thể ngăn ngừa chứng són tiểu bằng cách giữ cho các cơ vùng chậu khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các thay đổi lối sống để giúp ngăn ngừa chứng tiểu không tự chủ. thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống của mình. Rượu, caffein, thức ăn có nhiều axit (như cà chua hoặc bưởi) và thức ăn cay có thể gây kích thích bàng quang của bạn. Giảm cân nếu bạn thừa cân cũng có thể giúp giảm tình trạng tiểu không tự chủ.

 

 
Bình luận

Bài viết liên quan