Tinh hoàn sưng có sao không?

Ngày đăng: 17-12-2020 14:57:40

Tinh hoàn là một bộ phận rất nhạy cảm trên cơ thể, việc phát hiện ra một hoặc cả hai tinh hoàn bị sưng có thể là nguyên nhân đáng báo động. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo nam giới đang mắc một số bệnh nam khoa. Sau đây cùng tìm hiểu chi tiết những nguyên nhân gây sưng tinh hoàn ở nam giới

Nguyên nhân gây sung tinh hoàn

Sưng tinh hoàn chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

+ Nhiễm trùng : Tinh hoàn và mào tinh hoàn, bộ phận chứa tinh trùng, đôi khi có thể bị nhiễm trùng, gây đau và sưng tấy, bắt đầu nhanh chóng và trở nên trầm trọng hơn.

tinh hoàn sưng có sao không

+Tích tụ chất lỏng : Chấn thương hoặc nhiễm trùng có thể khiến chất lỏng tích tụ xung quanh tinh hoàn, gây sưng đau. Đây được gọi là tràn dịch tinh mạc (hydrocele). dấu hiệu duy nhất của chứng tràn dịch tinh mạc là sưng một hoặc cả hai tinh hoàn không đau. Nam giới trưởng thành mắc chứng tràn dịch tinh mạc có thể cảm thấy khó chịu do sự nặng nề của bìu sưng. Bệnh không nguy hiểm và thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhưng có thể liên quan đến tình trạng tinh hoàn tiềm ẩn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như Nhiễm trùng hoặc khối u. hay thoát vị bẹn.

+ Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn nở của các tĩnh mạch trong bìu xảy ra khi các van kiểm soát dòng máu dọc theo dây tinh hoàn không hoạt động bình thường, gây ra hiện tượng máu chảy ngược và các tĩnh mạch bị sưng lên dẫn đến tinh hoàn sưng và đau. Ảnh hưởng đến khoảng 20% nam giới từ 15 đến 25 tuổi, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường phát triển ở phía trên tinh hoàn trái và đôi khi ở cả hai tinh hoàn. Bệnh không được điều trị chuyển sang giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 sẽ gây nhiều nguy hiểm cho nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nam và nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về sản xuất tinh trùng có thể dẫn đến vô sinh nam.

+ Chấn thương: Một va chạm hoặc chấn thương khác có thể khiến tinh hoàn sưng và đau. Mức độ tồi tệ của điều này phụ thuộc vào chấn thương và liệu tinh hoàn có còn nguyên vẹn hay bị vỡ.

+ Ung thư : Ung thư tinh hoàn có thể khiến tinh hoàn sưng lên và có cảm giác cứng, nhưng thường không gây đau. So với các loại ung thư khác, ung thư tinh hoàn hiếm gặp. Nhưng ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 35. Ung thư tinh hoàn có khả năng điều trị cao, ngay cả khi ung thư đã di căn ra ngoài tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tinh hoàn,người bênh có thể được điều trị bằng một số phương pháp hoặc kết hợp.

Nếu tinh hoàn của bạn bị sưng là do chấn thương, tích tụ chất lỏng hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh, thì việc nằm xuống và nâng cao bìu, có thể giảm đau.

Tinh hoàn bị sưng có sao không?

Tinh hoàn bị sưng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc khả năng tạo ra testosterone của tinh hoàn, đặc biệt nếu lý do là ung thư, chấn thương nặng, nhiễm trùng hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh. Trong một số trường hợp, đây chỉ là tạm thời, chẳng hạn như trong trường hợp nhiễm trùng dễ điều trị, nhưng trong một số trường hợp mô tinh hoàn bị tổn thương vĩnh viễn, có thể khó có con hơn hoặc tinh hoàn khó hoạt động bình thường. của testosterone . Trong trường hợp bị ung thư, tinh hoàn bị cắt bỏ hoàn toàn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sự cân bằng testosterone.

Vì vậy nam giới nếu nhận thấy tinh hoàn bị sưng thì nên tìm tới cơ sở chuyên khoa để khám và kiểm tra từ đó có hướng điều trị thích hợp

Bình luận

Bài viết liên quan