Xuất hiện mụn trên dương vật tại sao?

Ngày đăng: 25-12-2020 14:59:25

Giống như da trên các bộ phận khác của cơ thể, da trên dương vật của bạn dễ bị phát ban, mụn trứng cá, nhiễm trùng và các tình trạng khác. Mụn phát triển khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi dầu tự nhiên của da, được gọi là bã nhờn, cùng với mồ hôi, da chết và các mảnh vụn khác. Khi vi khuẩn xâm nhập vào lỗ chân lông, chúng có thể gây viêm và tạo ra những vết sưng tròn nhỏ, màu trắng như thịt. Những đốm này là vô hại. Chúng thường sẽ tự biến mất và không gây khó chịu đáng kể. Tuy nhiên ở một số trường hợp mụn xuất hiện trên dương vật chính là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) và cần được điều trị ngay

Nguyên nhân gây mụn trên dương vật

+ STIs

Một số nốt hoặc vết sưng phát triển trên dương vật là do STI và sẽ cần điều trị. Bao gồm các:

  • Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục xuất hiện như những mụn thịt nhỏ, màu trắng, mọc trên trục hoặc đầu dương vật hoặc dưới bao quy đầu. Chúng có thể biến mất mà không cần điều trị, nhưng một số trường hợp sẽ cần điều trị.

Cụ thể, điều trị mụn cóc sinh dục có thể bao gồm sử dụng kem để phá hủy mô mụn cóc, áp dụng phương pháp áp lạnh để làm đông lạnh mụn cóc hoặc kết hợp cả hai .

  • Bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể gây ra các vết loét màu trắng hoặc đổi màu phát triển trên hoặc xung quanh dương vật. Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục lây lan khi mọi người tiếp xúc với vi khuẩn Treponema pallidum .

Nhiễm trùng do vi khuẩn này cần được điều trị, thường là một mũi duy nhất hoặc một đợt kháng sinh ngắn . Nếu không điều trị, bệnh giang mai có thể gây ra nguy cơ sức khỏe đáng kể.

mụn trên dương vật

  • Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một bệnh STI lây lan khi mọi người tiếp xúc với vi rút herpes simplex.

Nó có thể gây ra vết loét màu trắng xám hình thành trên hoặc xung quanh dương vật. Những vết loét này có thể gây ngứa ngáy, khó chịu và chúng cũng có thể lan sang các vùng khác trên cơ thể.

Điều trị thường bao gồm thuốc kháng vi-rút, nhưng hiện không có cách chữa khỏi vi-rút này.

+ Các nguyên nhân khác

  • Địa y planus

Là một nốt phát ban của các nốt sần đổi màu có thể phát triển ở bất cứ đâu trên cơ thể, kể cả dương vật. Phát ban có thể gây ngứa và khó chịu, nhưng nó không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng.

Tình trạng này có thể cần điều trị bằng một đợt bôi kem steroid ngắn hạn.

  • U mềm lây

U mềm lây là một bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm gây ra các đám mụn nhỏ và cứng phát triển trên da.

Những cục u này có một vết lõm nhỏ ở giữa nên mọi người có thể dễ dàng phân biệt với các loại u khác. Chúng có thể phát triển trên hoặc xung quanh dương vật và đôi khi có thể gây ngứa.

Tình trạng này thường tự khỏi, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể cần điều trị bằng cách sử dụng kem hoặc gel.

  • Thẻ da

Thẻ da là những đám da nhỏ, mềm. Chúng phổ biến hơn ở nam giới trung niên nhưng không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

  • Lông mọc ngược

Lông mọc ngược có thể phát triển ở bất kỳ khu vực nào có lông mọc, kể cả vùng mu. Chúng xảy ra khi một sợi lông mọc trở lại nang lông, gây ra những vết sưng ngứa, đổi màu. Chúng có thể gây đau đớn hoặc khó chịu, nhưng không nghiêm trọng.

Hầu hết lông mọc ngược sẽ tự biến mất, nhưng đôi khi, chúng có thể bị nhiễm trùng.

Mụn đầu trắng trên dương vật có thể khiến bạn lo lắng, nhưng nó thường không nguy hiểm. Nhiều nguyên nhân không lây nhiễm hoặc viêm nhiễm nam khoa lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, một số có thể được truyền sang bạn tình, vì vậy bạn nên đi khám bác sĩ về bất kỳ thay đổi nào mà bạn nhận thấy về hình dáng bên ngoài của cơ quan sinh dục. Thực hành tình dục an toàn có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của nhiều bệnh.

 
Bình luận

Bài viết liên quan